ùng đất Tây Bắc không chỉ nổi danh với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hài hòa mà hàng năm còn thu hút rất nhiều du khách bởi các món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn núi rừng. Nét đẹp và sự độc đáo trong ẩm thực Tây Bắc đã và đang góp phần tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam đặc sắc, phong phú.
Đặc sắc ẩm thực rừng núi Tây Bắc
Nền ẩm thực Tây Bắc mang nhiều dấu ấn đặc trưng đã thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm.
Nền ẩm thực Tây Bắc đặc sắc thu hút du khách
Nằm trên vùng núi cao, xa xôi của Tổ Quốc, nền kinh tế Tây Bắc chủ yếu là nông nghiệp và chăn nuôi. Tập quán canh tác lúa nước, chăn nuôi thả rông đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến ẩm thực, văn hóa nơi đây. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn được chế biến từ vật nuôi thả rông hoặc gạo nếp, rau rừng.
Vùng núi Tây Bắc là nơi tập trung của nhiều dân tộc thiểu số ít người. Sự đa dạng về văn hóa đã làm nên một nền ẩm thực Tây Bắc phong phú, đặc sắc. Mỗi vùng miền tại đây sẽ có những món ăn thể hiện riêng nét đặc trưng của dân tộc mình như: nộm măng hoa ban (dân tộc Thái), cá nướng gập (Sơn La), phở chua (Bắc Hà), đồ nướng (Sa Pa),… Tuy nhiên, có một nét giao thoa nhau giữa các nền ẩm thực Tây Bắc là hương vị đặc trưng trong các loại gia vị từ mắc khén, hạt dổi, rau rừng, ớt, gừng,…
Nguyên liệu đa dạng, đặc trưng
Phần lớn nền ẩm thực Tây Bắc đều mang những dấu ấn, hương vị của núi rừng. Mắc khén là một trong những nguyên liệu được nhiều người ví như sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng núi cao này. Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon đặc trưng khiến cho mắc khén trở thành nguyên liệu không thể trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.
Bên cạnh mắc khén, hạt dổi cũng là loại gia vị đặc trưng, được sử dụng hầu hết trong chế biến thức ăn tại đây. Công dụng chính của loại hạt này là dùng để tẩm ướp các loại thịt như: thịt gà, thịt heo, thịt trâu,… Đồng thời, hạt dổi còn được sử dụng để pha nước chấm cùng với muối, chanh, ớt. Loại nước chấm đơn giản, lạ miệng này hầu như không thể nhầm lẫn với bất cứ loại nào khác. Chúng thường được dùng để chấm với các loại thịt, thậm chí là ăn kèm xôi trắng cũng đủ kích thích vị thơm ngon.
Đến với ẩm thực Tây Bắc, nền ẩm thực mang đậm bản chất núi rừng thì không thể không nhắc đến các loại măng rừng. Loại nguyên liệu phổ biến, dễ dàng tìm thấy này này đã góp phần tạo nên những món ăn đậm đà, kích thích vị giác. Măng rừng Tây Bắc thường được lấy từ vầu, nứa, trúc hoặc mai,…
Ngoài ra, gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên hay gạo Séng Cù cũng là những nguyên liệu làm nên một nền ẩm thực độc đáo, đặc trưng.
Những món ngon vùng Tây Bắc – đậm đà kích thích vị giác
Vùng đất được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hữu tình, hài hòa và những loại gia vị đặc trưng đã góp phần làm nên một nền ẩm thực Tây Bắc độc đáo thu hút du khách gần xa. Cùng bếp nhà Tasty thử các món ăn ngon vùng Tây Bắc nhé.
Pa pỉnh tộp – món ăn tinh hoa của ẩm thực Tây Bắc
Pa pỉnh tộp là đặc sản trong nền ẩm thực Tây Bắc, có nguồn gốc từ dân tộc Thái, sinh sống vùng Lai Châu. Theo tiếng dân tộc Thái, từ “pa” có nghĩa là “cá suối”, “Pa pỉnh tộp” là tên gọi chỉ những con cá bị nướng gập lại. Món ăn có tên gọi độc đáo nhưng bình dị này sở dĩ vì cá trước khi được đem nướng sẽ bị mổ sạch nội tạng, tẩm ướp gia vị và gập đôi để nướng trên bếp than hồng